• điện thoại0908 120 626 - (028) 38570686
  • map167 Ngô Quyền - P.6 - Q.10 - TP.Hồ Chí Minh
Tin tức

TÌNH HÌNH BỆNH HEN SUYỄN TRÊN THẾ GIỚI VÀ TẠI VIỆT NAM

Tình hình bệnh hen suyễn trên thế giới
Người ta nhận thấy cng ngy tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cng cĩ khuynh hướng gia tăng nhanh chóng trn thế giới. Theo khảo st của Tổ chức phịng chống hen tồn cầu GINA, cứ 10 năm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn lại gia tăng 30-50%. Từ năm 1980 đến năm 1998, tỉ lệ mắc hen suyễn ở Mỹ tăng gấp đôi từ 6.7 triệu người lên đến 17.3 triệu người. Đông Nam Á là khu vực có độ lưu hành hen gia tăng với mức độ nhanh nhất: Malaysia 9,7%; Indonesia 8,2%; Philippin 11,8%; Thi Lan 9,2%; Singapore 14,3%; Việt Nam khoảng 5%. 
Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen suyễn và con số này càng ngày càng có khuynh hướng tăng cao. Theo khuynh hướng gia tăng như thế, người ta ước tính rằng đến năm 2025, con số những người mắc bệnh hen suyễn trên toàn thế giới sẽ lên đến khoảng 400 triệu người. .
Người ta nhận thấy bệnh hen suyễn xuất hiện ở các nước phát triển nhiều hơn so với các nước kém phát triển và có khuynh hướng gia tăng nhanh ở những cộng đồng dân cư có lối sống tương tự lối sống phương Tây và có khuynh hướng đô thị hóa. Sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn song song với sự gia tăng tỷ lệ những người có cơ địa dị ứng hoặc các bệnh có nguồn gốc dị ứng như eczema, viêm mũi dị ứng…Lý do chính xác vẫn chưa được biết rõ nhưng có thể có sự góp phần của những yếu tố dưới đây:
Nhờ sự phát triển của y học với sự ra đời của hàng loạt các thế hệ kháng sinh diệt trùng hữu hiệu, chúng ta ít phải chịu tiếp xúc với những tác nhân nhiễm trùng như ông bà ta lúc trước nên hệ miễn dịch của chúng ta cũng trở nên ít nhạy cảm hơn. 
Chúng ta sinh hoạt tại nhà nhiều hơn thời trước nên tiếp xúc với các yếu tố dị ứng ở trong nhà nhiều hơn chẳng hạn như bụi nhà. 
Chúng ta tiếp xúc với rất nhiều loại hóa chất trong đời sống hàng ngày bao gồm các loại hóa mỹ phẩm, hóa chất tẩy rửa, chất bảo quản… nên hệ miễn dịch cơ thể cũng thay đổi.  
Không khí thời nay cũng bị ô nhiễm nhiều hơn thời xưa. 
Cách sống hiện đại làm chúng ta ít vận động hơn trước và béo phì ngày càng phổ biến. Có một vài bằng chứng cho thấy có sự liên quan giữa béo phì và hen. 
Các ý kiến nêu trên chỉ là giả thuyết. Những hiểu biết của y học hiện nay về căn nguyên của bệnh suyễn không đủ để giải thích thỏa đáng sự gia tăng đáng kể của tần suất suyễn trên toàn thế giới. 
Cùng với sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn, số bệnh nhân tử vong do bệnh hen suyễn cũng có khuynh hướng tăng lên. Trên thế giới có khoảng 200.000 trường hợp tử vong do hen suyễn hàng năm. Ở Uc, New Zealand, Oceania, tỉ lệ nhập viện vì bệnh suyễn tăng hơn gấp đôi trong vòng 30 năm nay và suyễn chính là nguyên nhân nhập viện phổ biến nhất ở trẻ em. Người ta ước tính suyễn chịu trách nhiệm của 1/250 cas tử vong trên toàn thế giới.
Tuy nhiên 85% những trường hợp tử vong do hen suyễn này có thể tránh được bằng cách chẩn đoán sớm, điều trị đúng và kịp thời. Phí tổn xã hội gây ra do hen suyễn cũng ngày một tăng cao, bao gồm các chi phí trực tiếp như tiền thuốc, tiền xét nghiệm, tiền nằm viện và các chi phí gián tiếp như số ngày nghỉ việc, nghỉ học, giảm nặng suất lao động, tàn phế, chết sớm… 
 
Hen suyễn tại Việt Nam 
Ở Việt Nam, hen suyễn ảnh hưởng tới khoảng 5% dân số. Khảo sát tình hình bệnh hen suyễn tại châu Á - Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam năm 2001 cho thấy tại Hà Nội và TP.HCM 48% bệnh nhân hen suyễn phải đi cấp cứu trong một năm; 34% bệnh nhân hen suyễn phải nghỉ ốm và 16% phải nghỉ học vì bệnh. Các số liệu công bố về tỷ lệ hen suyễn ở trẻ em cũng rất đáng báo động: 10,4% ở các trường học tại Hà Nội, 16,7% ở các trường học tại TP.HCM. Taïi TPHCM, cöù 100 treû em coù ñeán 29 treû thöôøng xuyeân bò khoù kheø khoù thôû. Số người tử vong vì bệnh hen suyễn hàng năm khoảng 250.000 người.
Chi phí khám bệnh, cấp cứu và thuốc men trung bình của một người bệnh hen suyễn tại Việt nam trung bình khoảng 3 triệu đồng/năm. Các cơn hen cấp luôn là nổi ám ảnh của người bệnh, đe dọa các hoạt động thể chất và lao động hằng ngày. Trẻ em mắc bệnh hen suyễn cũng bị giảm khả năng học tập và phát triển thể chất. Bệnh hen suyễn tại Việt nam chưa được quan tâm đúng mức và chưa được kiểm soát tốt. Có đến 70% người mắc bệnh hen suyễn lạm dụng quá mức thuốc cắt cơn và khoảng phân nửa số bệnh nhân hen suyễn không được thầy thuốc hướng dẫn theo dõi bệnh và xử trí cơn hen cấp khi cần thiết. 
Đăng ký nhận tin

Hãy để lại tin nhắn để được nhận tin khuyến mãi

Copyright © 2018 Phòng khám hô hấp - BS. Đỗ Thị Tường Oanh All rights reserved.
1