10 LỜI KHUYÊN ĂN UỐNG HỢP LÝ CHO BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

09/09/2022
Tin về các bệnh hô hấp
Lượt xem: 100

          Cô bác mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường có khuynh hướng bị suy dinh dưỡng vì nhu cầu năng lượng của cơ thể vượt quá sự cung cấp thức ăn. Phần lớn cô bác rất dễ mệt trong khi ăn và sau khi ăn nên cô bác thường ăn rất ít. Mười biện pháp sau đây giúp cho cô bác có thể ăn uống được nhiều hơn, đầy đủ năng lượng hơn và cảm thấy ngon miệng hơn.

 

           Ăn 5 – 6 bữa ăn nhỏ thay vì 3 bữa ăn lớn mỗi ngày. Dạ dày của chúng ta nằm bên cạnh phổi nên khi dạ dày chứa nhiều thức ăn sẽ đè ép lên phổi làm cho cô bác dễ bị mệt sau khi ăn. Vì vậy, để tránh tình trạng căng dạ dày dễ làm mệt nhưng vẫn có đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, cô bác nên ăn ít và ăn nhiều lần trong ngày.

 

          Ăn điểm tâm sớm và đầy đủ năng lượng để có thể tập vận động tốt và tiếp theo sau bởi những bữa ăn khác cho đủ năng lượng cần thiết.

 

          Ăn trong trạng thái thoải mái, tinh thần thư giãn, giúp bữa ăn ngon miệng hơn. Tránh ăn vội vã sẽ làm nuốt khí vào bụng gây cảm giác căng bụng dễ gây mệt.

Chọn thức ăn dễ tiêu, dễ chế biến, hình thức hấp dẫn kích thích sự thèm ăn. Nếu cô bác sống đơn độc và phải tự nấu nướng, nên tránh các món ăn cầu kỳ, mất nhiều công phu. Tận dụng các loại thức ăn chế biến sẵn để không mất nhiều năng lượng, công sức cho bữa ăn.

 

          Không nên ăn nhiều những loại thức ăn ít có năng lượng hoặc cung cấp năng lượng quá ít so với thể tích thức ăn như cốm phồng, bắp rang, nộm gỏi…Các loại thức ăn này làm mau no, dạ dày căng phồng dễ mệt nhưng năng lượng đưa vào cơ thể không đủ.

 

          Tránh dùng các đồ uống có gaz hoặc thức ăn dễ sinh hơi như: táo, bắp cải, su bông, dưa hấu, đậu nành, bia…Cũng tương tự như trên, các loại thức ăn này thường tạo ra hơi trong dạ dày làm dạ dày căng phồng khiến cho cô bác dễ mệt.

 

          Nên chú ý bổ sung các loại thức ăn có chứa nhiều chất can – xi, phốt – pho và ka – li (xem bài Điều chỉnh dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) vì cơ thể cô bác thường dễ bị thiếu các chất này do bệnh lý cũng như do dùng các loại thuốc giãn phế quản kéo dài. Thiếu các chất này thường làm cho cô bác dễ mỏi mệt khi vận động hoặc làm công việc hàng ngày.

 

          Tránh ăn nhiều các loại thức ăn quá ngọt thường gây mệt sau khi ăn vì tạo ra nhiều thán khí (khí các – bô – níc) trong phổi. Khí các bo nic ứ đọng nhiều trong phổi thường làm cho cô bác dễ bị mệt vì thiếu oxy. Tuy nhiên, ngoại trừ các cô bác có mắc bệnh tiểu đường đi kèm, người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vẫn có thể dùng các loại thức ăn có lượng đường vừa hoặc ít chứ không cần kiêng cữ quá mức.

 

          Đối với một số cô bác phải thở Oxy dài hạn tại nhà, nên thở Oxy cả trong khi ăn. Động tác nuốt thường làm thiếu oxy vì phải ngưng thở ngắn lúc nuốt, ngoài ra quá trình tiêu hóa của dạ dày cũng cần khá nhiều năng lượng và oxy. Những cô bác không thở oxy dài hạn nhưng thường bị mệt trong khi ăn cũng nên thở oxy khi ăn.

 

          Trong lúc ăn nên ngồi thẳng người trong tư thế thỏai mái giúp phổi và dạ dày làm việc dễ dàng, tránh tư thế nằm hoặc ngồi dựa ra phía sau. Nên nghỉ ngơi sau khi ăn giúp cho dạ dày tiêu hóa thức ăn mà không đòi hỏi nhiều oxy.

        Tóm lại, với mười biện pháp dinh dưỡng hợp lý nêu trên sẽ giúp cho cô bác ăn uống dễ chịu hơn, ngon miệng hơn, có chất lượng cuộc sống tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn, thuận tiện hơn khi tập vận động và cơ thể có nhiều khả năng đề kháng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật khác …

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐIỀU TRỊ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh diễn tiến kéo dài nhiều năm, tiến triển có khuynh hướng nặng dần và thường không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Nguyên nhân của bệnh là do hút thuốc lá (90% trường hợp) hoặc tiếp xúc với khói bụi (10%) thường xuyên và lâu năm. Khi bệnh bắt đầu xuất hiện triệu chứng, người bệnh thường vẫn còn đang hút thuốc lá nhưng có khi đã ngưng hút từ lâu, tuy nhiên ảnh hưởng của khói thuốc lá ngày xưa vẫn còn tiếp tục tác động trên phổi và bệnh vẫn tiếp tục tiến triển. Mặc dù là căn bệnh mạn tính nhưng trên nền diễn tiến mạn tính kéo dài đó vẫn thỉnh thoảng xuất hiện các đợt bệnh trở nặng, diễn tiến nhanh, có khi khá trầm trọng đến nỗi phải nhập viện, những đợt bệnh nặng đó được gọi là những đợt cấp hay đợt kịch phát của bệnh. Những đợt cấp này nếu được điều trị tích cực và đúng cách sẽ cải thiện dần và chấm dứt; người bệnh sẽ trở lại tình trạng mạn tính như trước khi vào đợt cấp. Nếu các đợt cấp xuất hiện nhiều và thường xuyên sẽ làm cho căn bệnh diễn tiến xấu đi nhanh hơn.

Bệnh lao ở người nhiễm HIV - AIDS

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh lao đang là vấn đề khẩn cấp toàn cầu, mỗi năm có thêm gần 10 triệu người mắc bệnh và 3 triệu người chết do lao. Nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng số người mắc bệnh lao và số người chết do lao là sự phát triển của đại dịch HIV - AIDS, bởi người nhiễm HIV - AIDS bị suy giảm sức đề kháng nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, trong đó hay gặp nhất là bệnh lao. Trên thế giới, trong số 41 triệu người bị nhiễm HIV đang còn sống thì có 1/3 kèm nhiễm lao. Ước tính hằng năm nhiễm HIV sẽ làm tăng thêm 1,5 triệu bệnh nhân lao. Tỷ lệ tử vong do lao chiếm hơn 30% số tử vong ở bệnh nhân AIDS.

BỆNH LAO Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Người cao tuổi là những người có độ tuổi trên 60. Người cao tuổi có những đặc điểm tâm sinh lý riêng biệt của lứa tuổi do ảnh hưởng từ các mối quan hệ xã hội và có những biến đổi sinh học thay đổi do hậu quả của tiến trình lão hoá của cơ thể. Vì vậy bệnh lao ở người cao tuổi cũng có những điểm khác biệt so những đặc điểm chung của bệnh lao

SỐNG CHUNG VỚI BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh mạn tính kéo dài cho đến suốt quãng đời còn lại kể từ khi phát bệnh, vậy trung bình mỗi người bệnh phải chịu đựng căn bệnh này khoảng từ mười năm đến hai ba chục năm. Để có thể sống chung với bệnh một cách thoải mái, vui vẻ, chất lượng cuộc sống tốt, cô bác phải biết cách thay đổi những thói quen, sắp xếp lại công việc, bố trí lại dụng cụ đồ đạc trong nhà, tiết kiệm năng lượng và biết cách kiểm soát căn bệnh không để cho bệnh gây ảnh hưởng xấu đến đời sống vật chât cũng như tinh thần của mình. 

THỂ DỤC VÀ VẬN ĐỘNG Ở BỆNH NHÂN PHỔI TẮC NGHẼN MÃN TÍNH

Vì sao người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường bị khó thở?

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO VÀ CÁCH XỬ TRÍ CÁC ĐỢT CẤP BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, như chính tên của bệnh đã chỉ rõ, là căn bệnh mạn tính kéo dài từ khi phát bệnh đến suốt cả đời người. Thế nhưng trong quá trình diễn tiến của bệnh, nhất là khi bệnh đã diễn tiến sang những giai đoạn nặng thường xuất hiện những đợt bệnh diễn tiến nặng, cấp tính gọi là những đợt cấp của bệnh

ĐẶT LỊCH NGAY

BS Oanh

 Thứ 2, Thứ 3, Thứ 5, Thứ 6: 18 – 20g

Thứ 7: 7g30 – 9g30

 

BS Trí

Thứ 4: 18 - 20g

 

HOTLINE LIÊN HỆ: 0908 120 626