10 LỜI KHUYÊN ĂN UỐNG HỢP LÝ CHO BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

09/09/2022
Tin về các bệnh hô hấp
Lượt xem: 152

          Cô bác mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường có khuynh hướng bị suy dinh dưỡng vì nhu cầu năng lượng của cơ thể vượt quá sự cung cấp thức ăn. Phần lớn cô bác rất dễ mệt trong khi ăn và sau khi ăn nên cô bác thường ăn rất ít. Mười biện pháp sau đây giúp cho cô bác có thể ăn uống được nhiều hơn, đầy đủ năng lượng hơn và cảm thấy ngon miệng hơn.

 

           Ăn 5 – 6 bữa ăn nhỏ thay vì 3 bữa ăn lớn mỗi ngày. Dạ dày của chúng ta nằm bên cạnh phổi nên khi dạ dày chứa nhiều thức ăn sẽ đè ép lên phổi làm cho cô bác dễ bị mệt sau khi ăn. Vì vậy, để tránh tình trạng căng dạ dày dễ làm mệt nhưng vẫn có đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, cô bác nên ăn ít và ăn nhiều lần trong ngày.

 

          Ăn điểm tâm sớm và đầy đủ năng lượng để có thể tập vận động tốt và tiếp theo sau bởi những bữa ăn khác cho đủ năng lượng cần thiết.

 

          Ăn trong trạng thái thoải mái, tinh thần thư giãn, giúp bữa ăn ngon miệng hơn. Tránh ăn vội vã sẽ làm nuốt khí vào bụng gây cảm giác căng bụng dễ gây mệt.

Chọn thức ăn dễ tiêu, dễ chế biến, hình thức hấp dẫn kích thích sự thèm ăn. Nếu cô bác sống đơn độc và phải tự nấu nướng, nên tránh các món ăn cầu kỳ, mất nhiều công phu. Tận dụng các loại thức ăn chế biến sẵn để không mất nhiều năng lượng, công sức cho bữa ăn.

 

          Không nên ăn nhiều những loại thức ăn ít có năng lượng hoặc cung cấp năng lượng quá ít so với thể tích thức ăn như cốm phồng, bắp rang, nộm gỏi…Các loại thức ăn này làm mau no, dạ dày căng phồng dễ mệt nhưng năng lượng đưa vào cơ thể không đủ.

 

          Tránh dùng các đồ uống có gaz hoặc thức ăn dễ sinh hơi như: táo, bắp cải, su bông, dưa hấu, đậu nành, bia…Cũng tương tự như trên, các loại thức ăn này thường tạo ra hơi trong dạ dày làm dạ dày căng phồng khiến cho cô bác dễ mệt.

 

          Nên chú ý bổ sung các loại thức ăn có chứa nhiều chất can – xi, phốt – pho và ka – li (xem bài Điều chỉnh dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) vì cơ thể cô bác thường dễ bị thiếu các chất này do bệnh lý cũng như do dùng các loại thuốc giãn phế quản kéo dài. Thiếu các chất này thường làm cho cô bác dễ mỏi mệt khi vận động hoặc làm công việc hàng ngày.

 

          Tránh ăn nhiều các loại thức ăn quá ngọt thường gây mệt sau khi ăn vì tạo ra nhiều thán khí (khí các – bô – níc) trong phổi. Khí các bo nic ứ đọng nhiều trong phổi thường làm cho cô bác dễ bị mệt vì thiếu oxy. Tuy nhiên, ngoại trừ các cô bác có mắc bệnh tiểu đường đi kèm, người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vẫn có thể dùng các loại thức ăn có lượng đường vừa hoặc ít chứ không cần kiêng cữ quá mức.

 

          Đối với một số cô bác phải thở Oxy dài hạn tại nhà, nên thở Oxy cả trong khi ăn. Động tác nuốt thường làm thiếu oxy vì phải ngưng thở ngắn lúc nuốt, ngoài ra quá trình tiêu hóa của dạ dày cũng cần khá nhiều năng lượng và oxy. Những cô bác không thở oxy dài hạn nhưng thường bị mệt trong khi ăn cũng nên thở oxy khi ăn.

 

          Trong lúc ăn nên ngồi thẳng người trong tư thế thỏai mái giúp phổi và dạ dày làm việc dễ dàng, tránh tư thế nằm hoặc ngồi dựa ra phía sau. Nên nghỉ ngơi sau khi ăn giúp cho dạ dày tiêu hóa thức ăn mà không đòi hỏi nhiều oxy.

        Tóm lại, với mười biện pháp dinh dưỡng hợp lý nêu trên sẽ giúp cho cô bác ăn uống dễ chịu hơn, ngon miệng hơn, có chất lượng cuộc sống tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn, thuận tiện hơn khi tập vận động và cơ thể có nhiều khả năng đề kháng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật khác …

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT SỬ DỤNG THUỐC ĐƯỜNG HÍT

Có nhiều phương pháp đưa thuốc vào trong cơ thể nhằm mục đích chữa trị bệnh. Phương pháp đơn giản và cổ điển nhất là dùng đường uống, kế đến là các phương pháp tiêm chích (tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, tiêm dưới da…) hoặc qua đường hấp thu qua da (thuốc dạng kem, mỡ, cao dán…). Ngoài ra, còn có qua đường hậu môn (thuốc nhét hậu môn), đường ngậm dưới lưỡi, đường hít…   Sử duïng thuoác ñöôøng hít töùc laø phöông phaùp ñöa thuoác tröïc tieáp vaøo ñöôøng hoâ haáp döôùi daïng caùc haït li ti lô löûng trong khoâng khí. Các hạt li ti có kích thước rất nhỏ (dưới 5 mm) mới có thể theo luồng hơi thở hít vào đi theo các phế quản nhỏ đến tận các túi phế nang, còn các hạt có kích thước lớn hơn thường chỉ dừng lại và rơi xuống ở các phế quản lớn. Để có thể đưa thuốc dưới dạng các hạt li ti này vào cơ thể một cách đầy đủ, người bệnh cần phải nắm vững các bước và thực hiện chính xác các thao tác.

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH VÀ THUỐC LÁ

Tình hình hút thuốc lá trên thế giới và trong nước

SUY DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Từ xưa đến nay, ông bà ta đã biết rằng dinh dưỡng là một trong những phương pháp cần thiết để giữ gìn sức khỏe, khắc phục bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Đối với những người phải chịu đựng những bệnh tật khác nhau, dinh dưỡng còn là một biện pháp hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe làm cho căn bệnh phục hồi nhanh chóng hơn. Còn đối với một số căn bệnh được gọi là “mãn tính” tức là kéo dài rất nhiều năm cho đến cuối đời như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…, biết cách dinh dưỡng hợp lý không chỉ có tác dụng hỗ trợ mà còn được xem là một biện pháp điều trị cần thiết giúp cho người bệnh có thể “sống chung hòa bình” với căn bệnh. Đặc biệt đối với bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, điều chỉnh dinh dưỡng được xem là một trong biện pháp điều trị không dùng thuốc có vai trò quan trọng trong việc tăng cường chất lượng cuộc sống của người bệnh.    

BỆNH LAO Ở PHỤ NỮ CÓ THAI

Nguy cơ nhiễm lao và mắc bệnh lao ở phụ nữ có thai

HEN SUYỄN Ở TRẺ EM

Hen suyễn là bệnh khá thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Thống kê cho thấy tỷ lệ trẻ em bị hen suyễn cao gấp đôi so với người lớn.  Trẻ trai thường bị mắc hen suyễn hơn trẻ gái. Theo xu hướng chung trên toàn thế giới, số lượng bệnh nhân suyễn, cả người lớn và trẻ em, cng ngy cng gia tăng đáng kể. Tại Pháp, người ta ước tính rằng cứ 10 phút sẽ có một bệnh nhi hen suyễn tương lai chào đời. Và trung bình trong mỗi lớp học sẽ cĩ từ 2 – 3 học sinh bị hen suyễn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 10% trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới bị hen suyễn. Tại TP.HCM, số liệu từ một số nghin cứu ở quận 10 cho thấy khoảng 10% trẻ em bị hen suyễn. Hen suyễn ở trẻ em cĩ thể đưa đến những hậu quả xấu cho trẻ, trước mắt cũng như lâu dài: Trẻ thường xuyên bị lên cơn, nhất là về ban đêm làm trẻ không ngủ được, không thể vui chơi, chạy nhảy như các trẻ khác, ảnh hưởng về sự pht triển thể chất v tinh thần của trẻ. Trẻ cũng phải thường xuyên nghỉ học do bệnh hoặc để đi khm bệnh, thậm chí phải đi cấp cứu, nhập viện vì khĩ thở, ảnh hưởng đến sự chuyn cần v việc tiếp thu bi vở. Tuy bệnh ít gy tử vong, nhưng theo Tổ chức Y Tế Thế giới hàng năm cũng có khoảng 25.000 trẻ em chết vì hen suyễn trn tồn thế giới, v rất đng tiếc l hầu hết đều là những trường hợp tử vong không đáng có.

HEN SUYỄN VÀ DỊ ỨNG THỨC ĂN

Dị ứng thức ăn là tình trạng cơ thể phát sinh ra một số phản ứng không thuận lợi (còn được gọi là phản ứng dị ứng) sau khi ăn một loại thức ăn nào đó. Lên cơn hen suyễn cấp tính sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó cũng được gọi là dị ứng thức ăn và loại thực phẩm ấy được xem là một trong những tác nhân làm khởi phát cơn hen suyễn cấp. Phần lớn các tác nhân làm khởi phát cơn hen suyễn cấp tính là các dị nguyên trong không khí như mạt bụi nhà, phấn hoa, lông súc vật, nấm mốc…, chỉ có một số ít loại thức ăn, đồ uống cũng có thể gây ra cơn hen suyễn cấp với tỉ lệ thấp. Theo thống kê ở Mỹ, có khoảng 6 – 8 % ở trẻ em dưới 3 tuổi và khoảng 2% ở người lớn bị dị ứng với thức ăn. Một số ít trong những người này mắc bệnh hen suyễn và có thể bị khởi phát cơn hen sau khi ăn các loại thực phẩm này.

ĐẶT LỊCH NGAY

BS Oanh

 Thứ 2, Thứ 3, Thứ 5, Thứ 6: 18 – 20g

Thứ 7: 7g30 – 9g30

 

BS Trí

Thứ 4: 18 - 20g

 

HOTLINE LIÊN HỆ: 0908 120 626