KỸ THUẬT SỬ DỤNG BÌNH XỊT HEN SUYỄN

16/11/2022
Tin về các bệnh hô hấp
Lượt xem: 199

Bình xịt là dụng cụ dùng khá phổ biến trong điều trị bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Nguyên tắc cấu tạo của bình xịt là dùng một chất đẩy thuốc (tương tự như các dụng cụ gia đình như xịt muỗi, xịt phòng) để tạo ra luồng phun gồm những hạt nhỏ li ti sau mỗi lần bóp thuốc và đưa một liều thuốc đã định lượng vào phổi bạn.

Bình xịt là dụng cụ dùng khá phổ biến trong điều trị bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Nguyên tắc cấu tạo của bình xịt là dùng một chất đẩy thuốc (tương tự như các dụng cụ gia đình như xịt muỗi, xịt phòng) để tạo ra luồng phun gồm những hạt nhỏ li ti sau mỗi lần bóp thuốc và đưa một liều thuốc đã định lượng vào phổi bạn.

 

           Bình xịt thường được bác sĩ chỉ định cho các bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Thuốc chứa trong bình xịt thường bao gồm:
     -Thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn: (Ventolin®, Berodual®) Có tác dụng giảm khó thở nhanh trong vòng vài phút nên thường gọi là thuốc cắt cơn.
     - Thuốc giãn phế quản phối hợp với thuốc kháng viêm (Seretide®, Symbicort®, Foster®): Thường dùng liều cố định hàng ngày, một số thuốc có thể vừa dùng liều hàng ngày vừa dùng để cắt cơn.
     - Thuốc kháng viêm (Flixotide®, Pulmicort®): Chỉ dùng điều trị hen nhẹ
           Bình xịt rất tiện dụng vì nhỏ gọn, có thể mang theo bên mình; tuy nhiên đôi khi khó sử dụng đối với trẻ em hoặc người già trí óc kém minh mẫn. Lưu ý sử dụng bình xịt đúng cách thì lượng thuốc mới vào phổi đủ như mong muốn và người bệnh mới đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Việc sử dụng thuốc hít đúng cách sẽ quyết định sự thành công của
điều trị trong nhiều trường hợp: bệnh nhân dùng thuốc hít càng thành thạo thì khả năng điều trị bệnh ổn định càng cao.
Thông thường, nhân viên y tế cần hướng dẫn chu đáo cho người bệnh các thao tác sử dụng bình xịt, đồng thời người bệnh cũng nên thực hiện các thao tác này ngay trước mặt nhân viên y tế để đảm bảo tính chính xác và được chỉ ra những điểm chưa đúng. Khi sử dụng bình xịt, người bệnh cần thực hiện các bước thao tác sau đây:

 

Nếu bình xịt có chứa thuốc kháng viêm, bạn cần phải thêm bước 6 là súc họng sau khi hít, mục đích nhằm loại bỏ lượng thuốc thừa bám dính vào lưỡi, họng, niêm mạc miệng sau khi xịt thuốc. Động tác này giúp tránh được các tác dụng phụ thường thấy khi xịt thuốc có chất kháng viêm như đau họng, rát lưỡi, nấm họng, thay đổi vị giác...Nên súc họng ngay sau mỗi lần xịt thuốc bằng nước lạnh thông thường, ngửa cổ và sục mạnh nước trong miệng trước khi nhổ ra ngoài. Cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu đã súc họng đúng cách mà vẫn xuất hiện các tác dụng phụ.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT SỬ DỤNG BÌNH XỊT KÈM VỚI BUỒNG HÍT

Buồng hít (hoặc buồng đệm) là gì? Buồng hít (hoặc buồng đệm) là gì?

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH VÀ THUỐC LÁ

Tình hình hút thuốc lá trên thế giới và trong nước

SUY DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Từ xưa đến nay, ông bà ta đã biết rằng dinh dưỡng là một trong những phương pháp cần thiết để giữ gìn sức khỏe, khắc phục bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Đối với những người phải chịu đựng những bệnh tật khác nhau, dinh dưỡng còn là một biện pháp hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe làm cho căn bệnh phục hồi nhanh chóng hơn. Còn đối với một số căn bệnh được gọi là “mãn tính” tức là kéo dài rất nhiều năm cho đến cuối đời như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…, biết cách dinh dưỡng hợp lý không chỉ có tác dụng hỗ trợ mà còn được xem là một biện pháp điều trị cần thiết giúp cho người bệnh có thể “sống chung hòa bình” với căn bệnh. Đặc biệt đối với bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, điều chỉnh dinh dưỡng được xem là một trong biện pháp điều trị không dùng thuốc có vai trò quan trọng trong việc tăng cường chất lượng cuộc sống của người bệnh.    

BỆNH LAO Ở PHỤ NỮ CÓ THAI

Nguy cơ nhiễm lao và mắc bệnh lao ở phụ nữ có thai

HEN SUYỄN Ở TRẺ EM

Hen suyễn là bệnh khá thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Thống kê cho thấy tỷ lệ trẻ em bị hen suyễn cao gấp đôi so với người lớn.  Trẻ trai thường bị mắc hen suyễn hơn trẻ gái. Theo xu hướng chung trên toàn thế giới, số lượng bệnh nhân suyễn, cả người lớn và trẻ em, càng ngày càng gia tăng đáng kể. Tại Pháp, người ta ước tính rằng cứ 10 phút sẽ có một bệnh nhi hen suyễn tương lai chào đời. Và trung bình trong mỗi lớp học sẽ có từ 2 – 3 học sinh bị hen suyễn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 10% trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới bị hen suyễn. Tại TP.HCM, số liệu từ một số nghiên cứu ở quận 10 cho thấy khoảng 10% trẻ em bị hen suyễn. Hen suyễn ở trẻ em có thể đưa đến những hậu quả xấu cho trẻ, trước mắt cũng như lâu dài: Trẻ thường xuyên bị lên cơn, nhất là về ban đêm làm trẻ không ngủ được, không thể vui chơi, chạy nhảy như các trẻ khác, ảnh hưởng về sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ cũng phải thường xuyên nghỉ học do bệnh hoặc để đi khám bệnh, thậm chí phải đi cấp cứu, nhập viện vì khó thở, ảnh hưởng đến sự chuyên cần và việc tiếp thu bài vở. Tuy bệnh ít gây tử vong, nhưng theo Tổ chức Y Tế Thế giới hàng năm cũng có khoảng 25.000 trẻ em chết vì hen suyễn trên toàn thế giới, và rất đáng tiếc là hầu hết đều là những trường hợp tử vong không đáng có.

HEN SUYỄN VÀ DỊ ỨNG THỨC ĂN

Dị ứng thức ăn là tình trạng cơ thể phát sinh ra một số phản ứng không thuận lợi (còn được gọi là phản ứng dị ứng) sau khi ăn một loại thức ăn nào đó. Lên cơn hen suyễn cấp tính sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó cũng được gọi là dị ứng thức ăn và loại thực phẩm ấy được xem là một trong những tác nhân làm khởi phát cơn hen suyễn cấp. Phần lớn các tác nhân làm khởi phát cơn hen suyễn cấp tính là các dị nguyên trong không khí như mạt bụi nhà, phấn hoa, lông súc vật, nấm mốc…, chỉ có một số ít loại thức ăn, đồ uống cũng có thể gây ra cơn hen suyễn cấp với tỉ lệ thấp. Theo thống kê ở Mỹ, có khoảng 6 – 8 % ở trẻ em dưới 3 tuổi và khoảng 2% ở người lớn bị dị ứng với thức ăn. Một số ít trong những người này mắc bệnh hen suyễn và có thể bị khởi phát cơn hen sau khi ăn các loại thực phẩm này.

ĐẶT LỊCH NGAY

BS Oanh

 Thứ 2, Thứ 3, Thứ 5, Thứ 6: 18 – 20g

Thứ 7: 7g30 – 9g30

 

BS Trí

Thứ 4: 18 - 20g

 

HOTLINE LIÊN HỆ: 0908 120 626