KỸ THUẬT SỬ DỤNG BÌNH XỊT HEN SUYỄN

16/11/2022
Tin về các bệnh hô hấp
Lượt xem: 2948

Bình xịt là dụng cụ dùng khá phổ biến trong điều trị bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Nguyên tắc cấu tạo của bình xịt là dùng một chất đẩy thuốc (tương tự như các dụng cụ gia đình như xịt muỗi, xịt phòng) để tạo ra luồng phun gồm những hạt nhỏ li ti sau mỗi lần bóp thuốc và đưa một liều thuốc đã định lượng vào phổi bạn.

Bình xịt là dụng cụ dùng khá phổ biến trong điều trị bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Nguyên tắc cấu tạo của bình xịt là dùng một chất đẩy thuốc (tương tự như các dụng cụ gia đình như xịt muỗi, xịt phòng) để tạo ra luồng phun gồm những hạt nhỏ li ti sau mỗi lần bóp thuốc và đưa một liều thuốc đã định lượng vào phổi bạn.

 

           Bình xịt thường được bác sĩ chỉ định cho các bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Thuốc chứa trong bình xịt thường bao gồm:
     -Thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn: (Ventolin®, Berodual®) Có tác dụng giảm khó thở nhanh trong vòng vài phút nên thường gọi là thuốc cắt cơn.
     - Thuốc giãn phế quản phối hợp với thuốc kháng viêm (Seretide®, Symbicort®, Foster®): Thường dùng liều cố định hàng ngày, một số thuốc có thể vừa dùng liều hàng ngày vừa dùng để cắt cơn.
     - Thuốc kháng viêm (Flixotide®, Pulmicort®): Chỉ dùng điều trị hen nhẹ
           Bình xịt rất tiện dụng vì nhỏ gọn, có thể mang theo bên mình; tuy nhiên đôi khi khó sử dụng đối với trẻ em hoặc người già trí óc kém minh mẫn. Lưu ý sử dụng bình xịt đúng cách thì lượng thuốc mới vào phổi đủ như mong muốn và người bệnh mới đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Việc sử dụng thuốc hít đúng cách sẽ quyết định sự thành công của
điều trị trong nhiều trường hợp: bệnh nhân dùng thuốc hít càng thành thạo thì khả năng điều trị bệnh ổn định càng cao.
Thông thường, nhân viên y tế cần hướng dẫn chu đáo cho người bệnh các thao tác sử dụng bình xịt, đồng thời người bệnh cũng nên thực hiện các thao tác này ngay trước mặt nhân viên y tế để đảm bảo tính chính xác và được chỉ ra những điểm chưa đúng. Khi sử dụng bình xịt, người bệnh cần thực hiện các bước thao tác sau đây:

 

Nếu bình xịt có chứa thuốc kháng viêm, bạn cần phải thêm bước 6 là súc họng sau khi hít, mục đích nhằm loại bỏ lượng thuốc thừa bám dính vào lưỡi, họng, niêm mạc miệng sau khi xịt thuốc. Động tác này giúp tránh được các tác dụng phụ thường thấy khi xịt thuốc có chất kháng viêm như đau họng, rát lưỡi, nấm họng, thay đổi vị giác...Nên súc họng ngay sau mỗi lần xịt thuốc bằng nước lạnh thông thường, ngửa cổ và sục mạnh nước trong miệng trước khi nhổ ra ngoài. Cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu đã súc họng đúng cách mà vẫn xuất hiện các tác dụng phụ.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ung thư phổi là gì? Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến hàng đầu tại Việt Nam cũng như thế giới. Theo thống kê, bệnh này đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn cầu. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm cùng những nguyên nhân gây ung thư phổi điển hình. Mời bạn đọc tham khảo nhé!

CẦN LÀM GÌ KHI LÊN CƠN HEN SUYỄN CẤP TẠI NHÀ?

Nếu bạn đang lên cơn hen và có những triệu chứng như trên thì bạn cần phải đến phòng cấp cứu của bệnh viện gần nhất. Không nên tự đến bệnh viện một mình, hãy đi cùng với người thân hoặc bạn bè. Nếu ở một mình, hãy gọi số điện thoại cấp cứu để được chở đến bằng xe của bệnh viện.

KỸ THUẬT SỬ DỤNG BÌNH XỊT KÈM VỚI BUỒNG HÍT

Buồng hít (hoặc buồng đệm) là gì? Buồng hít (hoặc buồng đệm) là gì?

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH VÀ THUỐC LÁ

Tình hình hút thuốc lá trên thế giới và trong nước

SUY DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Từ xưa đến nay, ông bà ta đã biết rằng dinh dưỡng là một trong những phương pháp cần thiết để giữ gìn sức khỏe, khắc phục bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Đối với những người phải chịu đựng những bệnh tật khác nhau, dinh dưỡng còn là một biện pháp hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe làm cho căn bệnh phục hồi nhanh chóng hơn. Còn đối với một số căn bệnh được gọi là “mãn tính” tức là kéo dài rất nhiều năm cho đến cuối đời như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…, biết cách dinh dưỡng hợp lý không chỉ có tác dụng hỗ trợ mà còn được xem là một biện pháp điều trị cần thiết giúp cho người bệnh có thể “sống chung hòa bình” với căn bệnh. Đặc biệt đối với bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, điều chỉnh dinh dưỡng được xem là một trong biện pháp điều trị không dùng thuốc có vai trò quan trọng trong việc tăng cường chất lượng cuộc sống của người bệnh.    

BỆNH LAO Ở PHỤ NỮ CÓ THAI

Nguy cơ nhiễm lao và mắc bệnh lao ở phụ nữ có thai

ĐẶT LỊCH NGAY

BS Oanh

 Thứ 2, Thứ 3, Thứ 5, Thứ 6: 18 – 20g

Thứ 7: 7g30 – 9g30

 

BS Trí

Thứ 4: 18 - 20g

 

HOTLINE LIÊN HỆ: 0908 120 626